LỊCH SỬ PHÁT TRIỂN CỦA TRƯỜNG THCS LONG SƠN

Trường THCS Long Sơn – địa chỉ Khối 6, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An có tiền thân là trường cấp 2 Nghĩa Hòa, được thành lập vào tháng 9 năm 1972. Ngày đầu thành lập địa điểm trường đóng tại xóm Trung Cấp (Xóm Mới), nay là khối 3 Phường Long Sơn, Thị xã Thái Hòa. Hồi đó, cơ sở vật chất của nhà trường rất nghèo nàn, chỉ có 7 phòng học, 2 gian ký túc xá của giáo viên, toàn bộ đều là nhà tranh, vách đất. Xung quang trường được đào hệ thống hào, hầm trú ẩn để tránh bom của đế quốc Mỹ.

Thầy Vi Trọng Thái, ở xóm Lam Sơn xã Nghĩa Hòa (nay là khối 2, Phường Long Sơn, Thị xã Thái Hòa) là Thầy Hiệu trưởng đầu tiên của trường . Lúc bấy giờ, trong điều kiện hết sức khó khăn, đế quốc Mỹ gây chiến tranh phá hoại ở Miền Bắc, nhưng các thầy cô giáo vẫn hết lòng với sự nghiệp giáo dục, tất cả vì học sinh thân yêu. Nhiều thây cô giáo là những tấm gương tận tụy với sự nghiệp trồng người như Cô Nhị, Thầy Toàn, Cô Yến, Cô Hương…vẫn còn được nhiều thế hệ học sinh và phụ huynh nhớ tới.

Năm 1978, trường được chuyển về xóm Long Châu, xã Nghĩa Hòa (nay là Xóm 1 Xã Nghĩa Hòa). Lúc bấy giờ cơ sở vật chất nhà trường đã khá hơn trước, có 8 phòng học được xây cấp 4, do Thầy Đặng Xuân Giá làm Hiệu trưởng. Thời đó, trường học 2 ca, học sinh cấp 2 học buổi sáng, học sinh cấp 1 học buổi chiều.

Năm 1993 do yêu cầu phát triển của ngành GD Nghệ An và chủ trương của Bộ GD & ĐT cho phép trường cấp 1,2 có điều kiện về cơ sở vật chất được chia tách ra thành hai cấp học riêng biệt. Tháng 8/1993 trường THCS Nghĩa Hòa được thành lập theo quyết định số 85 QĐ-UB ngày 25/8/1993 của UBND Huyện Nghĩa Đàn. Cơ sở của trường được bàn giao cho trường Tiểu học Nghĩa Hòa, trường THCS Nghĩa Hòa được chuyển về tiếp quản cơ sở của UBND xã Nghĩa Hòa ở xóm Long Thượng xã Nghĩa Hòa (nay là Khối Tân Long, phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa).

Năm học 1997- 1998 trường THCS Nghĩa Hòa được chuyển về tiếp quản cơ sở làm việc của hợp tác xã Long Sơn , ở xóm Long Hạ, xã Nghĩa Hòa ( nay là khối 6 phường Long Sơn, thị xã Thái Hòa).

Tháng 7/2008 trường THCS Nghĩa Hòa được đổi tên thành trường THCS Long Sơn theo quyết định số 235/QĐ-CT ngày 17/7/2008 của UBND Thị xã Thái Hòa.Trường có 10 lớp với hơn 300 học sinh, cơ sở vật chất còn thiếu thốn, phòng học chật chội.

Trải qua hơn 40 năm xây dựng và trưởng thành, từ những ngày đầu điều kiện còn rất khó khăn, với sự cố gắng của các thế hệ thầy cô giáo và các thế hệ học sinh, kết quả giáo dục của nhà trường ngày một đi lên. Được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương, của các bậc phụ huynh, hiện nay cơ sở vật chất nhà trường đã tương đối đầy đủ. Các phòng học, phòng làm việc được xây dựng khang trang. Trường có hơn 200 học sinh với đội ngũ cán bộ giáo viên được đào tạo đạt chuẩn và trên chuẩn, trường đã không ngừng phấn đấu nhiều năm liền đạt danh hiệu trường tiên tiến cấp thị xã. Nhiều thế hệ học sinh của trường nay đã trưởng thành. Đây là niềm tự hào của thầy và trò, của các bậc phụ huynh và của địa phương.

Có được trường THCS Long Sơn như hôm nay, tập thể cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường trân trọng cảm ơn các cấp lãnh đạo quan tâm chỉ đạo kịp thời sâu sát, các bậc phụ huynh đã cùng sát cánh với thầy và trò trong suốt chặng đường đã qua và chặng đường phía trước.

Một trang sử mới mở ra, nhiều thách thức đang chờ đợi. Nhưng dù khó khăn đến đâu thầy và trò trường THCS Long Sơn vẫn quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ đã được ngành GD-ĐT và xã hội giao phó.